Bài mới nhất
Loading...
07/12/2013

Dùng CMND mới gặp nhiều khó khăn khi giao dịch ở Ngân Hàng

Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) cho hay: "Với chứng minh nhân dân mới 12 chữ số, người dân khi thực hiện giao dịch bị yêu cầu xuất trình chứng minh cũ 9 chữ số thì có thể dùng giấy xác nhận từ cơ quan chức năng".Chứng minh nhân dân mới như thẻ ATM Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Bộ Công an) cho hay: "Với chứng minh nhân dân mới 12 chữ số, người dân khi thực hiện giao dịch bị yêu cầu xuất trình chứng minh cũ 9 chữ số thì có thể dùng giấy xác nhận từ cơ quan chức năng".

Ngày 6/12, Thiếu tướng Trần Văn Vệ đã có cuộc trao đổi với báo chí để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và việc cấp chứng minh nhân dân có 12 chữ số.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Vệ, hiện nay có một số người dân sử dụng chứng minh nhân dân mẫu mới 12 chữ số để thực hiện các giao dịch, đặc biệt là ngân hàng đều gặp khó khăn hoặc không thể giao dịch được. Nguyên nhân là phía ngân hàng đòi có khách hàng phải xuất trình chứng minh nhân dân cũ để đối chiếu. Tuy nhiên, sau khi làm chứng minh nhân dân mới, công dân đã phải nộp lại chứng minh nhân dân cũ.

Dùng CMND mới gặp nhiều khó khăn khi giao dịch ở Ngân Hàng
Chứng minh nhân dân mới gây khó cho người dân.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho rằng, hiện tại công tác thực hiện cấp chứng minh nhân dân mới cho công dân vẫn đang tích cực được tiến hành. Do Nhà nước chưa đủ kinh phí nên không thể đồng loạt một lúc cho hơn 60 triệu người trong độ tuổi làm chứng minh nhân dân. Để thuận tiện cho việc giao dịch, người dân khi làm chứng minh nhân dân mẫu mới có thể đến chính quyền để làm giấy xác nhận với mẫu chứng minh nhân dân mẫu cũ có 9 chữ số.

Về mã số định danh, Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói: “Mỗi công dân sẽ có một số mã số định danh trong cơ sở dữ liệu để quản lý được thuận lợi. Từ 1/1/2016 toàn bộ trẻ em khi sinh ra sẽ được cấp mã số định danh” – Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói.

Khi Chính phủ duyệt cơ sở dữ liệu Quốc gia thì từ nay đến năm 2016 sẽ tập trung thu thập dữ liệu, cập nhật cho gần 90 triệu công dân Việt Nam. Và cũng từ năm này sẽ cấp nối luôn số cho trẻ em mới sinh ra trên cả nước. Mã số định danh được quản lý trong cơ sở dữ liệu, công dân chưa được quản lý, sử dụng và đến năm 14 tuổi sẽ được cấp chứng minh nhân dân theo đúng mã số định danh này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer