Bài mới nhất
Loading...
16/12/2013

Xuất trình giấy phép lái xe, đăng ký xe photo có được chấp nhận?

Trường hợp người vi phạm chỉ xuất trình giấy phép lái xe và giấy tờ xe phô tô, kể cả có công chứng cũng không được chấp nhận.

- Tôi đi xe máy tới ngã tư rẽ phải, bị cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe, thông báo lỗi “rẽ phải không có tín hiệu báo trước”. Sau đó, yêu cầu tôi xuất trình giấy phép lái xe và giấy tờ phương tiện. Theo đó, tôi chỉ mang giấy phép lái xe và giấy tờ xe phôtô nhưng cảnh sát giao thông không chấp nhận và tiến hành lập biên bản lỗi vi phạm và giữ xe của tôi. Vậy trong trường hợp này đúng hay sai?

Xuất trình giấy phép lái xe, đăng ký xe photo có được chấp nhận?

- Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội phó Đội cảnh sát giao thông số 2, Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội:

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe và mang theo các loại giấy tờ xe hợp lệ đúng quy định.

Với trường hợp nêu trên, người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi ban đầu “rẽ phải không có tín hiệu báo trước”, cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, mà người vi phạm phải xuất trình giấy phép lái xe, giấy tờ xe bản gốc do cơ quan có thẩm quyền cấp mới hợp lệ.

Còn trường hợp người vi phạm chỉ xuất trình giấy phép lái xe và giấy tờ xe phô tô, kể cả có công chứng cũng không được chấp nhận.

Theo đó, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm theo lỗi vi phạm ban đầu, ngoài ra còn lập biên bản người vi phạm không có giấy phép lái xe, giấy tờ xe và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Nếu sau đó theo giấy hẹn của cảnh sát giao thông, người vi phạm tới trụ sở cảnh sát giao thông nơi vi phạm mang bản gốc giấy phép lái xe, giấy tờ xe thì căn cứ vào đó cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xử lý lỗi không mang theo giấy phép lái xe và giấy tờ xe. Lỗi vi phạm này sẽ được xử lý nhẹ hơn nhiều so với lỗi không có giấy phép lái xe và giấy tờ xe các loại.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Toggle Footer